??GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN TRÍ THÔNG MINH BẰNG #KIDSUP
?Mỗi trẻ em sinh ra trên đời đều là duy nhất và có khả năng thông minh khác nhau.
Và một trong các cách để giúp trẻ phát huy tối ưu trí thông minh của mình đó là phát triển hai bán cầu não.
?Hai bán cầu não đảm nhiệm vai trò khác nhau. Bán cầu não trái với chức năng suy nghĩ logic, phân tích, lý giải, ghi nhớ, sắp xếp, tính toán. Bán cầu não phải gắn liền với khả năng sáng tạo, tưởng tượng, trực cảm cao. Thực tế hiện nay, 90% các môn học tại trường phổ thông đòi hỏi trẻ sử dụng bán cầu não trái nhiều. Đó là lý do mà trẻ thường được đánh giá khả năng theo tiêu chuẩn chung của xã hội thay vì khả năng và tiềm năng của bản thân.
?Những người thành công là những người phát huy được khả năng của bản thân, và đạt được sự đồng nhất của hai bán cầu não, vừa phát huy bán cầu thế mạnh, vừa củng cố khả năng tư duy của bán cầu còn lại.
??Cha mẹ giúp con nhận ra điểm mạnh của mình, thúc đẩy trẻ và tạo niềm tin cho con phát triển bản thân trở nên thành công hơn trong cuộc sống. Cha mẹ có thể dựa vào các hoạt động gợi ý theo các loại hình trí thông minh của trẻ và có thể kết hợp những hoạt động dưới đây nhé:
?Liên tưởng và thực hành cùng lúc
Cha mẹ hãy cho phép con tham gia, và chủ động trong những hoạt động yêu cầu sự tưởng tượng và thực hành cùng lúc. Chẳng hạn, trang trí lại căn phòng của con, con phải hình dung trước sẽ đặt đồ vật gì và ở đâu, sau đó bắt đầu trang trí.
Liên tưởng về căn phòng là hoạt động của não phải trong khi thực hành các bước trang trí là nhiệm vụ của não trái. Kết hợp hai hoạt động này sẽ giúp trẻ tư duy cân bằng.
?Trò chơi
Board games (trò chơi cờ bàn) là hoạt động giải trí phổ biến dành cho thiếu nhi và gia đình nhưng cũng là công cụ hữu ích để rèn luyện tư duy cân bằng. Lấy ví dụ trò cờ tướng, người chơi phải hình dung bàn cờ trong đầu, suy tính nước đi của bản thân và dự đoán nước đi của đối phương. Từ đó, kích thích sự sáng tạo vốn là vai trò của bán cầu não phải. Song song người chơi phải đưa ra các nước đi tuần tự trong thực tế.
Ngoài cờ bàn, bạn có thể khuyến khích trẻ chơi rubik. Để giải khối rubik, trẻ phải sử dụng cùng lúc tay, mắt và não để tư duy và thực hành.
?Chơi nhạc cụ
Nhiều cha mẹ cho rằng nhạc cụ thuộc về nghệ thuật nên chỉ giúp phát triển tư duy bán cầu não phải. Tuy nhiên, việc học cách đặt vị trí ngón tay, đọc bản nhạc đòi hỏi nhiều sự tham gia của bán cầu não trái.
Tư duy bằng bán cầu không phải thế mạnh
Nếu bạn thấy con có dấu hiệu tư duy não trái nhiều hơn như thích học Toán, lập kế hoạch, hãy khuyến khích con tham gia nhiều hoạt động nghệ thuật hoặc đòi hỏi tính sáng tạo. Ngược lại, nếu trẻ mơ mộng, ghi nhớ tốt bằng hình ảnh, âm thanh, hãy khuyến khích con học các môn tự nhiên, chơi trò câu đố tư duy.
?Tung hứng
Trò tung hứng đòi hỏi sự phối hợp cả tay và mắt, từ đó buộc hai bán cầu phải hoạt động cùng nhau. Để tăng độ khó, bạn có thể khuyến khích trẻ ném bóng bằng tay không thuận.
?Bài kiểm tra màu sắc
Trong tâm lý học, có một bài kiểm tra phân tích khả năng cân bằng hai bán cầu não, gọi là "stroop", đặt theo tên nhà tâm lý học người Mỹ Ridley Stroop. Yêu cầu của bài kiểm tra là viết tên các màu sắc bằng bút khác màu. Ví dụ, viết chữ "Đỏ" bằng bút mực xanh nước biển, chữ "Vàng" bằng bút mực tím. Trẻ phải liên tục gọi tên màu sắc biểu trưng của chữ, thay vì đọc màu chữ.
?Sử dụng tay nghịch
Để sử dụng tay nghịch, còn gọi là tay không thuận, não bộ của trẻ phải tạo ra những kết nối đồng đều. Điều này cũng sửa đổi thói quen tư duy thiên về một bán cầu não.
?Giải toán bằng nhiều cách
Giải toán bằng một cách mới chỉ kích thích tư duy thiên về bán cầu não trái nhưng nếu giải bằng nhiều cách trẻ buộc phải đưa ra nhiều ý tưởng, từ đó hình thành khả năng sáng tạo. Hoạt động này cũng giúp kết nối hai bán cầu não.
?Sơ đồ tư duy
Cha mẹ hãy khuyến khích con sử dụng sơ đồ tư duy nhiều nhất có thể. Khi làm sơ đồ, trẻ dùng não phải tưởng tượng, tô vẽ để tạo nên những mô hình ấn tượng, nhiều màu sắc, kích thích khả năng ghi nhớ. Đồng thời, trẻ sử dụng não trái để phân loại khối lượng nội dung hỗn độn theo các ý chính có tính logic.
#toán_soroban, #phát_triển_hai_bán_cầu_não, #toán_tiểu_học, #toán_tư_duy, #Kidsup_soroban, #tính_nhanh, #giỏi_toán, #kidssunvietnam
#kidsupmontessori, #độ_tuổi_vàng
#kidssmartsoroban, #toán_tiểu_học
#kidssmart, #toán_tư_duy
#KIDSUP, #kidsupsoroban
#Team_Kidsup_Xanh
#dạy_con_thông_minh
#trẻ_mầm_non
#KIDSUP, #kidsupsoroban
#kidssun_Mỹ_Đức
#Tổng_đại_lý_Thuỷ_Hiền
#BẠCH_ĐẰNG_THỦY, #CÂN_BẰNG_NÃO_BỘ, #NÃO_TRÁI, #NÃO_PHẢI