TRẦM HƯƠNG là gì???
Trong quá trình sinh trưởng, cây Dó bầu bị thương vì nhiều lý do như: Gãy cành, mảnh bom, đạn găm vào trong thân cây, côn trùng ****c làm tổ, nấm mốc... Theo cơ chế phản vệ tự nhiên, cây Dó bầu tiết ra nhựa để bao bọc lấy vết thương đó, ngăn cách sự nguy hiểm bên ngoài để bảo vệ phần thịt gỗ cây dó, tương tự như cách con người chúng ta lên da non và đóng vẩy ở những vết thương trên da thịt vậy.
Không giống các loại cây như cao su hoặc thông, khi ta chọc thủng lớp vỏ vào sâu trong thịt cây, nhựa thông hay mủ cao su tuôn ra ào ạt, trái lại, từng chút từng chút một, Dó bầu dồn sinh lực để tạo ra nhựa ở phần vết thương, nhưng công việc đó mất vô cùng nhiều thời gian, cũng như cách Thạch nhũ hình thành trong hang động. Những phần gỗ Dó bầu vốn trắng tinh, xơ xốp, theo năm tháng dần biến tính thành đanh cứng lại, sẫm mầu dần. Những vân dầu dần thay thế những thớ gỗ. Chính lớp da non dần đóng vẩy thô ráp có sứ mệnh bảo vệ phần thịt gỗ bên trong cây dó bầu lại là báu vật của nhân gian... Trầm hương. Cùng năm tháng, miếng trầm càng ngày càng sẫm màu.
Như vậy, nếu cắt nghĩa một cách mộc mạc và khoa học thì Trầm hương là “phần gỗ chứa đậm đặc tinh dầu của cây Dó bầu”.

image
image
image