Hồng NhungBui đã thêm ảnh mới vào album Nhật kí học tập của tôi
3 tháng trước - Dịch

🔥 🔥 BIÊN GIỚI TRONG GIA ĐÌNH 🔥 🔥
– Chia sẻ từ thầy Trần Đình Tuấn – chuyên gia công tác xã hội tại bang California – Mỹ từ dự án Xây dựng gia đình Lành Mạnh - Ngày 10/05/2021.
🚻 Luôn tồn tại “Biên giới” (Boundary) trong tất cả các mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau, dù mối quan hệ đó thân thiết đến mức nào. Và với mỗi sự việc hay vấn đề cụ thể thì biên giới này ở mỗi người lại rộng/hẹp khác nhau. Ví dụ: có người rất rộng rãi về tiền bạc nhưng lại rất khắt khe về sự ngăn nắp, bừa một chút là rất khó chịu.
🚻 Dấu hiệu chỉ ra “biên giới” của bản thân là khi tiếp xúc với ai đó, về vấn đề gì đó mình quan sát xem mình khó chịu hay thoải mái.
+ Nếu thoải mái --> Không vi phạm biên giới.
+ Nếu khó chịu --> Vi phạm biên giới
+ Nếu biên giới bị vi phạm liên tục sẽ trở nên chai cứng, tạo nên một bức tường thành khiên 2 người không còn chia sẻ được với nhau nữa.
(Lưu ý: Chỉ có 01 trường hợp duy nhất không tồn tại “biên giới” giữa 2 người là khi em bé đang còn trong bụng mẹ và mọi thứ của em đến từ mẹ).
🚻 Có một số loại biên giới rất quan trọng:
(1) Biên giới vật chất (Physical boubary)
- Biên giới thể lý (cơ thể):
+ Đây là loại biên giới cố định, tuyệt đối không được vi phạm. Nếu vi phạm thì là bạo hành --> Cần giáo dục trẻ biết tự yêu và tôn trọng cơ thể mình. Nếu một đứa trẻ (đặc biệt là bé gái) được lớn lên trong một gia đình không có bạo lực, không bao giờ thấy bố mẹ đánh chửi nhau thì đứa trẻ đó trong tâm trí nó sẽ không có khái niệm “bạo lực”, không có khái niệm “nạn nhân, bị bạo lực”. Và ở đứa trẻ đó sẽ toát ra một “thần thái” để những người khác không dám bạo hành nó --> Bố mẹ sống hòa thuận chính là cách để giáo dục trẻ tốt nhất.
+ Ngay cả khi đã là vợ chồng thì việc động chạm vào cơ thể của nhau mà khiến đối phương khó chịu cũng là vi phạm biên giới. Rất nhiều cặp vợ chồng đang diễn ra việc người vợ bị “cưỡng hiếp” ngay trong gia đình của mình --> Là nguyên nhân lớn dẫn đến đổ vỡ hôn nhân hoặc cuộc sống không hạnh phúc.
- Biên giới tài chính: việc tiêu tiền trong gia đình cũng cần được bàn bạc, thảo luận để mọi người không cảm thấy khó chịu vì bị vi phạm biên giới của mình.
(2) Biên giới tâm lý – tình cảm (emotional boudary):
- Nam và nữ sẽ có những cách biểu hiện cảm xúc khác nhau ( có thể tham khảo sách đàn ông sao hoả, đàn bà sao kim để hiểu kỹ hơn)
+ Nam: thường khó giải bày cảm xúc của mình bằng cách nói ra, chia sẻ mà họ cần một vùng không gian riêng, một khoảng lặng để bình an lại và sẽ chia sẻ với vợ khi sẵn sàng. Vợ cần tôn trọng điều này, nếu không sẽ giận hoặc hỏi tới tấp làm chồng khó chịu dẫn đến cãi nhau và khoảng cách giữa cả 2 người sẽ ngày một rộng thêm ra.
+ Nữ: thường thích bày tỏ cảm xúc ngay tức thời và chỉ cần ai đó đồng cảm, lắng nghe là đủ. Nhưng người chồng thì lại có thói quen nhanh chóng đưa ra các giải pháp abc mà không dành thời gian lắng nghe --> Vợ cảm thấy không được thấu hiểu, không được lắng nghe (vì cô ấy chỉ cần dược nghe thôi, không cần giải pháp…)
--> Nếu cả 2 không hiểu được đặc điểm và vùng giới hạn này thì dễ nảy sinh những mâu thuẩn trong gia đình, và sẽ rất nguy hiểm nếu 1 trong 2 tìm được 1 tri kỉ đâu đó khác để họ dựa vào. Ranh giới này rất mong manh và vô cùng quan trọng, cần nuôi dưỡng mỗi ngày.
- Đây là loại “biên giới mềm” rất phức tạp và rất dễ bị vi phạm nếu chúng ta không nhận thức được --> Nên thường xuyên nhận biết những điều làm mình thoải mái/khó chịu khi giao tiếp với người khác và chia sẻ với họ những cảm xúc của mình để hai bên hiểu và tôn trong biện giới của nhau.
Ví dụ: Nếu chồng đùa là "em béo như con lợn” mà cảm thấy không thoải mái thì cần thẳng thắn chia sẻ cảm xúc chứ không giữ lại và ấm ức trong lòng --> Người kia không biết thì sẽ liên tục vi phạm, hết ranh giới trong việc này qua ranh giới trong việc khác.
👉 Điểm mấu chốt nhất là mỗi cá nhân NHẬN THỨC được các biên giới của bản thân mình và CHIA SẺ điều đó với người khác để đi đến việc THẤU HIỂU giữa 2 bên --> Thành lập các THỎA THUẬN và TÔN TRỌNG lẫn nhau.
🚻🚻🚻 Các bài học sâu sắc mình đã rút ra trong buổi học hôm nay là:
👉 Hãy thay đổi chính mình trước khi tìm cách thay đổi người khác vì điều đó khó khăn hơn rất, rất nhiều (thực tế là không ai thay đổi được người khác nếu tự người đó không muốn thay đổi).
👉 Hãy quan sát và nhận biết các biên giới của mình trong các mối quan hệ, trong những sự việc khác nhau bằng việc tự hỏi mình có thoải mái hay khó chịu khi làm việc gì đó cùng họ hay không?
👉 Hãy chia sẻ biên giới của mình với người khác và lắng nghe biên giới của họ để 2 bên hiểu và tôn trọng biên giới của nhau.
👉 Nếu mình đã chia sẻ mà đối phương vẫn liên tục lấn sâu hơn và vi phạm biên giới của bạn thì hãy nâng mức cảnh báo nguy hiểm: cho họ biết rằng bạn thật sự khó chịu với thói quen và suy nghĩ đó của đối phương.
👉 Nếu sự việc quá nghiêm trọng làm ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn mà đối phương vẫn không chịu thay đổi thì hãy buông bỏ nếu đó là con đường giúp bạn được thanh thản nhất.
👉👉👉 Sự thành công trong mọi mối quan hệ (đặc biệt là quan hệ gia đình) là do sự vun đắp từ cả 2 phía. Nhận biết – Chia sẻ – Thấu hiểu – Tôn trọng – Yêu thương là con đường chúng ta sẽ đi cùng với nhau cho đến điểm cuối cuộc đời này. Chúc mọi người sẽ luôn TỈNH THỨC để đi trên con đường đó nhé!

image