/ Hà Nội, mùa sấu chín 🍂/
Tháng tám mùa thu. Đã không còn cái nắng đổ lửa khiến người ta chóng mặt mỗi khi bước chân ra đường. Nắng nhạt dần, mưa đã nhiều hơn làm thành phố mát lạnh.
Sấu xanh có thể hái từ cuối tháng năm, nhưng sấu chín, phải đến tầm tháng tám. Quả sấu chín vàng, căng mọng, nhìn thôi đã thấy hấp dẫn. Khi ấy người ta sẽ gọt hết lớp vỏ rám nâu bên ngoài, dùng mũi dao khía một vòng. Thế là toàn bộ phần ruột sấu tách ra khỏi hạt. Cứ thế khía đến gần cuối thì để lại một chút ruột sấu còn dính vào với hạt. Thế rồi cho vào ít đường, ít muối, ít ớt bột..., xóc nhè nhẹ cho các gia vị ngấm đều, len lỏi vào từng miếng sấu.
Ấy là mùa sấu chín lại về!
-----

imageimage
+5