SỰ KHÁC NHAU GIỮA NGƯỜI ĐI LÀM THUÊ VỚI MỘT DOANH NHÂN

undefined

Nó giống như việc chọn giữa một chiếc ô tô và một chiếc thuyền. Làm việc cho người khác giống như lái một chiếc xe hơi. Bạn ngồi vào trong, thắt dây an toàn và bạn bắt đầu lái xe trên những con đường được xây dựng sẵn.


Nếu thời tiết xấu, bạn vẫn có thể tiếp tục đi. Nếu mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, bạn có thể tấp vào lề đường và đợi. Chi phí bảo trì thấp. Thỉnh thoảng hãy đổ đầy xăng, thay dầu và bạn sẽ ngồi trên chiếc ô tô đó thật lâu.


Trong khi việc là một doanh nhân lại khác biệt hoàn toàn. Nó giống như lái thuyền. Lúc đầu, bạn có thể cần một chiếc ô tô để đến bến đậu thuyền. Chi phí mua chiếc thuyền có thể là một khoản đầu tư.


Tuy nhiên, một khi đã bước lên chiếc thuyền, đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Bạn có thể đi bất cứ đâu mình muốn vì đại dương bao la. Đôi lúc, những cơn gió sẽ đẩy chiếc thuyền đi và bạn tiết kiệm được nhiên liệu.


Cũng có khi lặng gió, bạn cần dùng đến nguyên liệu và cũng có thể bạn sẽ gặp phải một cơn bão. Nếu may mắn, bạn trốn trong cabin và mọi chuyện sẽ qua đi nhưng nếu không, bạn có khả năng chìm cùng con thuyền của mình.


Làm giàu đồng nghĩa với chấp nhận rủi ro. Nếu có "máu" kinh doanh và sẵn sàng chấp nhận rủi ro cũng như thất bại, bạn luôn có cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn việc làm thuê cho người khác.


Theo Rafael Eliassen – doanh nhân xây dựng nhiều doanh nghiệp triệu đô và diễn giả nổi tiếng, người Ấn Độ cổ quan niệm rằng mọi người không nên tìm kiếm Lakshmi – nữ thần hiện thân cho sự thịnh vượng. Thay vào đó, họ phải làm cho mình trở nên "thu hút" trước nữ thần.


Lời khuyên của ông là thay vì thay đổi ngoại cảnh, hãy thay đổi bản thân theo hướng tích cực hơn để "thu hút" sự giàu có. Trước tiên, bạn cần chăm sóc bản thân thật tốt và làm những điều để "lấp đầy" tâm hồn của mình. Sau đó, khi bạn chuyển sang những thay đổi từ bên ngoài như học thêm kỹ năng mới, thành công sẽ đến với bạn một cách thuận lợi hơn.


Thạch Gia Phát


thachgiaphat
16 Lượt xem