FOMO và FUD Là Gì?

undefined

FOMO, FUD hai thuật ngữ có phần xa lạ với nhiều người vì đây là những thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt làCrypto. Nếu bạn chưa hiểu hai khái niệm này thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc FOMO, FUD là gì và cách để vượt qua hội chứng tâm lý này trong giao dịch nhé!

FOMO, FUD là gì? Cách vượt qua hội chứng tâm lý này trong giao dịch

FOMO, FUD là gì? Cách vượt qua hội chứng tâm lý này trong giao dịch

I. FOMO là gì?

FOMOlà viết tắt của cụm từ tiếng AnhFear of Missing Out, đây được coi là mộtnỗi sợ hay là một hội chứng sợ bị vụt mất, bỏ lỡ cơ hội.Những người bị mắc hội chứng này thường có xu hướng bị ám ảnh bởi cái cảm giác lo sợ, sợ hãi rằng mình đãlỡ hay để tụt mất cơ hội, đánh mất một điều gì đómà bạn thân sẽ đạt được. Từ những suy nghĩ như vậy khiến họđưa ra những quyết định quá hấp tấp, thiếu lí trí dẫn đến những hậu quả khôn lường.

FOMO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Fear of Missing Out

FOMO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Fear of Missing Out

Ví dụ thường dễ gặp nhất của hành động FOMO là tronglĩnh vựcTrade coin, khi đồngxu đang trên đà tăng giá ngắn hạn, nạn nhân của hội chúng này sẽ có suy nghĩ đến việc sở hữu những đồng coin đó ngay lập tức nhằm thu về nguồn lợi nhuận to một cách nhanh chóng. Và khi chưa kịp tìm hiểu, tính toán cẩn thận mà đãngay lập tức mua đồng coin ấy.

một một nỗi sợ hay là một hội chứng sợ bị vụt mất, bỏ lỡ cơ hội

FOMO là một một nỗi sợ hay là một hội chứng sợ bị vụt mất, bỏ lỡ cơ hội

II. FUD là gì?

FUD là viết tắt 3 chữ cái đầucủa các cụm từFear – Uncertainty – Doubt, với nghĩa làSợ hãi – Không chắc chắn – Nghi ngờ. Những cảm xúc này thường mang lại cho nạn nhân những cảm giác lo lắng, luôn sống thấp thỏm và mang cho mình cảm giác không yên lòng. Trong các lĩnh vực kinh doanh, chính trị,... FUD cũng là một chiến thuật tung những thông tin giả, chưa được xác thực nhằm gây ảnh hưởng đến nhận thức người xem, tạo ra những thông tin sai lệnh.

FUD là viết tắt 3 chữ cái đầu của các cụm từ Fear – Uncertainty – Doubt

FUD là viết tắt 3 chữ cái đầu của các cụm từ Fear – Uncertainty – Doubt

Một ví dụ cụ thể của FUD trong lĩnh vực trade coin, nạn nhân của triệu chứng nàykhi nghe thấy các tin tức không tốt về thị trườngliền có tâm líhoang mang, sợ hãi, chưa kịp tìm hiểu kĩ những biến động của thị trường đãnhanh chóng bán tháo những coin đang nắm giữ một cách không cần thiết. Không chỉ ảnh hưởng đến lợi ích của cá nhân họ mà còn khiến sụt giảm nghiêm trọng giá thị trường, tạo điều kiện cho “cá mập” khát máu thu gom coin với giá rẻ một cách dễ dàng.

Những cảm xúc này thường mang lại cho nạn nhân những cảm giác lo lắng, luôn sống thấp thỏm và mang cho mình cảm giác không yên lòng

FUD khiến cho nạn nhân cảm giác lo lắng, luôn sống thấp thỏm, không yên lòng

III. Cách vượt qua hội chúng FUD trong giao dịch

Đầu tiên để tìm cách vượt qua hội chứng này chúng ta phải biếtnguồn gốc, nguyên nhân của hội chứngnày. Nó ở đâu sinh ra? Ai là người có sức ảnh hưởng đến chúng.

Cách vượt qua hội chúng FUD trong giao dịch

Cách vượt qua hội chúng FUD trong giao dịch

Thực chất FOMO và FUD không phải tự nhiên được sinh ra mà phần lớn donhững người ảnh hưởng trong cộng đồng tạo ra để làm giá trên thị trườngvà điều quan trọng làchính bản thân chúng ta đã góp một taytrong đó. Bạn không thể thay đổi yếu tố thị trường vậy chỉ còn cáchthay đổi chính bản thânmình bằng cách ghi nhớ những điều quan trọng sau:

Khi đầu tư vào một yếu tố nào đó chắc chắn bạn đã có cho mình những kế hoạch, đường đi lối bước cụ thể. Nếu đã xác định được điều đó ngay từ ban đầu, bạn hãy kiên định với kế hoạch đó, điều này giúp bạn cócái nhìn chính xác, phân biệt được sai trái từ đó đưa ra được những quyết định phù hợp nhất. Tránh trường hợp hấp tấp mà mắc phải những sai lầm ngoài dự tính và khiến bạn bạn mất đi tầm kiểm soát.

Kiên định với bản thân, với chiến lược mình vạch ra

Kiên định với bản thân, với chiến lược mình vạch ra

Nắm bắt và hiểu rõ thị trường có lẽ là nguyên tắc quan trọng mà ai cũng biết nhưng việc thực hiện nó thì không dễ dàng chút nào. Những trader dày dặn kinh nghiệm, có nhiều năm tham chiến trên thị trường cũng không dám khẳng định mức độ hiểu biết về thị trường như thế nào.

Thị trường sẽ có rất nhiều cơ hội béo bở nhưng nếu thấycoin đã bị FOMO, tăng giá quá cao thì tốt nhất bạn nên nằm ngoài cuộc chơi, theo dõi và rút ra kinh nghiệm cho riêng mình ở những lần đầu tư sau.

Nắm bắt và hiểu rõ thị trường

Nắm bắt và hiểu rõ thị trường

Ai cũng sẽ có những sai lầm nhất thời, nếu chẳng may bạn FOMO và bị đu đỉnh thì hãy bình tĩnh phân tích lời lỗ và đừng ngần ngại cắt lỗ. Việc cắt lỗ đúng lúc giúp bạn nhanh chóng thoát ra, vẫn có thểgiữ được một số vốn nhất định để tìm cơ hội đầu tư khác. Đừng quá chần chừ, trách việc tiếc không cắt lỗ dẫn đến tình trạng chôn vốn dài hạn hoặc ngậm ngùi nhìn tài sản bốc hơi dần mỗi ngày.

Cắt lỗ đúng lúc

Cắt lỗ đúng lúc

Khi tham gia đầu tư bạn nên xác định phong cách đầu tư của mình, đầu tưngắn hạn, trung hạn hay theo đuổi đầu tư dài hạn. Việc này giúp bạn chuẩn bị tâm lí, xác định rõ những phương pháp, cách thức giải quyết khi chịu ảnh hưởng của FOMO và FUD.

Chẳng hạn như bạn chỉ đầu tư lướt sóng (ngắn hạn) thì việc mượn sức mạnh của FOMO có thể giúp bạn thu về lợi nhuận nhanh chóng. Nhưng nếu là trung hay dài hạn thì nên xem xét, tính toán để tránh bị ảnh hưởng tiêu cực bởi FOMO hay FUD.

Xác định rõ phong cách đầu tư

Xác định rõ phong cách đầu tư

Khi bạn nắm rõ về kiến thức quản lí vốn, biết phân phối vốn hiệu quả sẽgiúp bạn giảm thiểu được rủi ro do FOMO và FUD gây ra. Ngoài ra việc quản lí vốn hiệu quả giúp bạn có khoản lợi nhuận ổn định, nắm được thế chủ động và khi đó FOMO và FUD sẽ không là vấn đề gây nhiễu loạn, ảnh hưởng đến những quyết định của bạn nữa.

Trau dồi kiến thức về quản lí vốn hiệu quả

Trau dồi kiến thức về quản lí vốn hiệu quả

91 Lượt xem